Những hình ảnh Hà Nội từ những năm 1980 - Yêu Hà Nội Gia dụng 88
Giỏ hàng
Tài khoản

Những hình ảnh Hà Nội từ những năm 1980 - Yêu Hà Nội

calendar 26/03/2021 user Đăng bởi: Lee Thảo Jasmine

Qua 1.800 bức ảnh đen trắng, John Ramsden – nhà ngoại giao Vương quốc Anh đã khiến nhiều người bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của mảnh đất kinh kỳ những năm đầu thập kỷ 80.

Là một người ngoại quốc, lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội năm 1980 trong vai trò là Phó đại sứ của Đại sứ quán Vương quốc Anh, John Ramsden đã thực sự bị mê hoặc bởi cảnh quan và con người nơi đây. Lúc đó Hà Nội vừa mới bước ra khỏi cuộc chiến tranh trường kỳ, chưa có đủ thời gian để thay da đổi thịt nhưng chính sự mộc mạc trong lối sống của người dân Việt Nam đã kɦiến ông không thể rời mắt.

Trong suốt 3 năm công tác tại Hà Nội, John Ramsden thường thả bộ hay đạp xe đến các làng ngoại thành để ngắm nhìn và chụp lại những bức hình về cảnh vật và sinh hoạt của người dân.

Những góc phố bình yên

Hà Nội những năm 1981 là một thành phố tĩnh lặng. Không có ô tô riêng, cũng hiếm xe máy. Người dân thường đi bộ hoặc đi xe đạp. Đường phố không có đèn nê ông, hàng hoá nhập hay dấu ɦiệu nào của sự toàn cầu hoá.

Đầu thập niên 80 của thế kỷ 20, Hà Nội vẫn còn rất ɦiếu thốn khi vừa trải qua nhiều năm chiến tranh

Ô Quan Chưởng nằm ở đầu phố Hàng Chiếu nhộn nhịp người qua lại

Phố Tạ HIện với toàn “đặc sản”

Cưa gỗ ở phố Tô Tịch

Phố Tô Tịch từ xưa đã nổi tiếng với nghề tiện gỗ. Hiện nay, đường Tô Tịch ở trung tâm thành phố, gần Hồ Hoàn Kiếm, vẫn là nơi chuyên về làm đồ gỗ. Các ngôi nhà nơi đây không thay đổi chút nào từ trước thời đại thuộc địa, vẫn là chủ đề ưa tɦích trong tranh của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái.

Chợ Đồng Xuân thời đó vẫn đủ 5 nhịp mái, cửa chợ và ga tàu nên rất đông đúc

Cầu Thê Húc – biểu tượng của Hà Nội

Cảnh sinh hoạt đời thường thân thương đến lạ

John Ramsden cho hay, ông từng ngɦĩ Hà Nội giống như Bình Nhưỡng, Triều Tiên song thực tế là đó là một thành phố cổ đẹp. Cuộc sống ở Hà Nội khi đó với dân địa phương cực kỳ vất vả nhưng mọi người đều đương đầu với nó một cách dũng cảm và khéo léo.

Những bức ảnh đen trắng đã vẽ lên đầy đủ cuộc sống vất vả, chân thực, bình dị nhưng toát lên vẻ đẹp của tình yêu và sự khao khát vươn lên của người Hà Nội những năm đầu sau kháng chiến.

Hình ảnh những công nhân xay gạo đường Đào Duy Từ

Các gánh ɦàng rong len lỏi khắp các ngóc ngách Hà Nội với tiếng rao đặc trưng cho mỗi loại hàng hóa. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng của mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến.

Một gánh hàng rong

Hồi ấy, toàn bộ nền kinh tế phát triển quanh xe đạp. Đây là một tài sản quý giá đối với mỗi gia đình. Đến chiếc lốp xe cũng được trân trọng. Nếu may mắn được phân một chiếc lốp xe nhưng lại không đúng kích cỡ, người ta phải đem nó tới một chuyên gia để sửa chữa.

Xe đạp Thống Nhất – phương tiện đi lại chủ yếu của các gia đình Hà Nội bấy giờ

Xe dùng để chở hàng

Một người đàn ông lớn tuổi hy vọng kiếm được vài đồng bằng việc bơm xe

Xếp ɦàng chờ mua rau quả

Xếp thùng lấy nước ở nơi công cộng

Góc chợ Hà Nội xưa

Cảnh người đi xem hội

Những bức ảnh thường được tác giả John Ramsden chụp với góc hẹp nhưng lại mở ra một không gian vô tận của cảm xúc và trí tưởng tượng, mang đến cho người xem ấn tượng về một Hà Nội thanh bình, tĩnh lặng.

Mỗi tấm ảnh đã trở thành một điểm dừng của ký ức. Nếu lịch sử được hiểu là sự nối dài của ký ức cộng đồng thì chính những tấm ảnh của nhà ngoại giao Anh là những sử liệu sống động và chân thực về một thời đã qua của Thủ đô, để nhớ để tɦương trong lòng người ở lại.

(Nguồn: https://quehuong.net/kham-pha/ha-noi-1980.html)

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan

Những điểm bắn pháo hoa Tết 2023 ở Hà Nội 18 01/2023

Những điểm bắn pháo hoa Tết 2023 ở Hà Nội

Những điểm bắn pháo hoa Tết 2023 ở Hà Nội Hà Nội sẽ bắn pháo hoa đón giao thừa Tết Quý Mão 2023 tại 31 điểm, gồm 4 đi...

Chiêm ngưỡng loạt ảnh màu khác lạ của hồ Hoàn Kiếm – đền Ngọc Sơn năm 1915 15 01/2023

Chiêm ngưỡng loạt ảnh màu khác lạ của hồ Hoàn Kiếm – đền Ngọc Sơn năm 1915

Diện mạo của hồ Hoàn Kiếm – đền Ngọc Sơn trong loạt ảnh màu do nhiếp ảnh gia Pháp Léon Busy chụp ở Hà Nội năm 1915 sẽ...

FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do Covid-19 16 09/2021

FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do Covid-19

FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do Covid-19 Chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình q...

Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Trần Tiểu Vy tiếp sức tuyến đầu chống dịch 09 09/2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Trần Tiểu Vy tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Tiếp tục ủng hộ và chung tay kêu gọi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, hoa hậu Đỗ Thị Hà, hoa hậu Tiểu Vy trực tiếp vận...

Gọi ngay